คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Switch to desktop Register Login

ขอบคุณหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2560 ที่เขียนข่าวเกี่ยวกับศาสตร์วิชาศิลปะการแต่งหน้า ของสาขาศิลปะการแสดง

ในหัวข้อข่าว

มศว สอนนิสิต เลิกแต่งสวย สร้างศิลปะการแต่งหน้าเพื่อการแสดง สู่โลกอาชีพ

 

 

ดร.สทาศัย พงศ์หิรัญ

ดร.สทาศัย พงศ์หิรัญ หัวหน้าสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงการเรียนการสอนในศาสตร์วิชาศิลปะการแต่งหน้าของ มศว ว่า การสอนของเราไม่ได้สอนให้รู้จักกับการแต่งสวยเท่านั้น แต่เราสอนให้รู้จักการแต่งหน้าที่เป็นศิลปะเพื่อใช้เป็นวิชาชีพได้หรือใช้ในชีวิตประจำวันได้ สิ่งที่เด็กๆ ได้เรียนคือโจทย์ใหม่ในแต่ละสัปดาห์ไม่ซ้ำกัน เราสอนการแต่งคาแร็กเตอร์ตัวละคร แต่งหน้าสัตว์ แต่งแนวเอจจิ้งแบบคนแก่ ไปถึงขั้นการทอวิก ทำหนวดโดยเชิญเมคอัพอาร์ทิสต์ที่มีประสบการณ์มีชื่อเสียงมาสอนด้วย จริงๆ เราสอนให้เด็กรู้จักการเลือกใช้เครื่องมือ สอนเทคนิคและเน้นการแต่งหน้าในโทนสีจัดเข้มชัดเจนเพื่อให้เขากล้าที่จะเล่นกับศิลปะการแต่งหน้า แต่เมื่อถึงคราวใช้จริงก็ปรับตามการใช้งานได้ สอนการวิเคราะห์โครงหน้าเพื่อให้หาแนวทางแก้ไขรูปหน้าในการแต่งหน้าตัวละครต่างๆ ก็จะทำให้มีความเหมือนจริงขึ้น หรือไปแต่งหน้าใช้ในชีวิตประจำวันในโอกาสต่างๆ ได้ เด็กที่เรียนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปทำอาชีพเมคอัพอาร์ติสท์แบบอิสระ อยู่กับกองถ่ายละคร รับจ้างแต่งหน้าเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ดีมากทีเดียว กระทั่งว่ามีนิสิตที่จบไปแล้วประสบความสำเร็จคือคุณฟ้า เป็นช่างแต่งหน้าแนวแต่งเอฟเฟกท์ของภาพยนตร์ฮอลลีวูด ก็นับว่าเป็นการเรียนแต่งหน้าเพื่อเป็นมืออาชีพได้ ไม่ต้องอายว่าช่างแต่งหน้าจะเป็นอาชีพที่ถูกดูถูกดูแคลนหรือเป็นคนอยู่เบื้องหลัง เพราะอาชีพนี้คือ การสร้างงานศิลปะให้คนทั้งโลกได้เห็นถึงศักยภาพของ MAKE UP ARTIST โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่ทุกวันนี้มีความกล้าแสดงออกในแนวแฟนตาซี แนวสยองขวัญสั่นสะเทือน แนวแต่งหน้าบาดแผลเอฟเฟกท์ได้เหมือนจริงและการแต่งหน้าสัตว์ชนิดต่างๆที่ไม่ธรรมดา

นางสาววริศรา สาและ นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว เจ้าของผลงานรางวัลชนะเลิศการแต่งหน้าสัตว์ “กัปปะ”กล่าวถึงความสำเร็จว่า “คือได้โจทย์ทำแฟชั่นโชว์ Make up เป็นธีมของการแต่งหน้าเป็นสัตว์ใต้น้ำชนิดต่างๆ ก็คิดว่าอยากทำงานที่แปลกและถนัดแนวการแต่งหน้าแบบน่ากลัวๆ แบบแต่งสวยงามก็มีคนทำกันเยอะแล้วตัวกัปปะหรือผีของญี่ปุ่นที่อยู่ใต้น้ำปากเป็นนก ตัวคล้ายกบ หลังเป็นกระดองเต่า เหมือนรวมสัตว์หลายอย่างอยู่ในร่างเดียว ใช้ลูกเล่นเป็นโครงกระดูกพอปิดไฟก็จะเห็นโครงกระดูกน่ากลัวชัดเจน ใช้เวลาทำ 4 วัน ใช้เทคนิคการเพ้นท์สีอะคริลิกลงบนร่างกายของเพื่อนใช้โฟมยางทำปาก หรือใช้เป็นพวกเปเปอร์มาเช่ แต่สีอะคริลิกเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด อาชีพนี้ก็เหมือนคนทำงานอยู่เบื้องหลัง แต่ตอนนี้พอได้รางวัลแรกในชีวิตจากสาขาวิชาเอกก็มั่นใจและอยากทำเป็นไซด์ไลน์ รับแต่งหน้า on stage หรือแค่ว่าแต่งหน้าให้ตัวเองได้ในชีวิตจริงก็ได้แล้ว ก็เป็นการเรียนที่จะใช้ทักษะความรู้ไปสร้างอาชีพ มีรายได้ดีด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้ในวงการบันเทิงการแสดงก็มีการออกแบบการแต่งหน้าให้ดูน่าสนใจ เหมือนจริง ด้วยเทคนิคใหม่ๆ มากมาย ตัวเองก็อยากเป็นดีไซเนอร์แต่งหน้าที่ประสบความสำเร็จด้วยเหมือนกัน”

16