คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Switch to desktop Register Login

ขอขอบคุณนิตยสาร a day online ที่ลงผลงานการแสดงศิลปะนิพนธ์ด้านการออกแบบแฟชั่นของนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว

นิตยสาร a day online ที่ลงผลงานการแสดงศิลปะนิพนธ์ด้านการออกแบบแฟชั่นของนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว
เรื่องโดย ณัฏฐา ภู่อนุสรณ์ชัย
ภาพโดย Semic0lon/Bone China
ที่มา http://www.adaymagazine.com/articles/port-22

 

 

 

เราลองมาดูตัวอย่างผลงานของนักศึกษากันดีกว่า เริ่มด้วยงานของ ข้าวหอม-ปวริศร์ สุขุกุมารชาติ ที่ได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนชื่อดังทางช่อง Cartoon Network อย่าง KIDS NEXT DOOR ซึ่งเกี่ยวกับเด็กๆ ที่รวมตัวกันออกไปทำภารกิจต่างๆ ด้วยของใช้รอบตัวมาประยุกต์กับการละเล่นของเด็กไทย ทำให้งานชิ้นนี้ดูมีความซุกซนของเด็กๆ แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการรวมสิ่งของและเสื้อผ้าเข้าไว้ด้วยกัน เช่นเอากระสอบทรายที่ใช้เล่นวิ่งกระสอบมาทำเป็นเสื้อผ้า หรือเอาไม้มาทำเป็นอาวุธของเล่น ประดับเป็น accessories

คงไม่มีใครนึกว่าตุงกับมโหตร (ของประดับของชาวล้านนา) จะเอามาทำเป็นเสื้อผ้าได้ แต่ แชมป์-ปราโมทย์ เตชะวิเชียร ได้เอาของประดับสองชิ้นนี้มาดัดแปลงใช้กับผ้า และสร้างสรรค์เป็นชุดที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดชุดหนึ่งในงาน แชมป์ยังได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง Equal ซึ่งเกี่ยวกับมนุษย์ที่ถูกห้ามไม่ให้มีความรู้สึก มีการใช้เสื้อผ้าที่ค่อนข้างดูทางการเพื่อแสดงถึงกฎที่ปิดกั้นความคิดและความรู้สึกของมนุษย์ แต่ยังมีพุ่มน้อยๆ คล้ายดอกไม้เล็ดลอดออกมาจากเสื้อผ้า ซึ่งแสดงถึงความเป็นมนุษย์ที่เล็ดลอดออกมาอยู่ดี

ส่วนด้าน เก๋-กมลวรรณ ชาตะเมธีวงศ์ ก็ได้เอาแนวคิดเรื่องการย้อมสีเสื้อผ้าด้วยพืชจากหมู่บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช มาใช้ในการทำเสื้อผ้า และยังมีการใช้ดอกไม้มาตกแต่งเป็นรายละเอียดทำให้เสื้อผ้าดูเด่นขึ้น เรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจจากธรรมชาติก็ว่าได้ ทำให้ชุดดูร่วมสมัยมากทีเดียว

ต่อด้วยงานของ นัดดา-ณัฐธิดา โชคมีทรัพย์ นักออกแบบอีกคนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนัง The Pillow Book หนังเกี่ยวกับเด็กสาวที่คลั่งไคล้งานกวีและงานเขียนบนร่างกาย เช่นเดียวกับนัดดาที่ชอบงานสัก และได้ถ่ายทอดความหลงใหลลงบนชุด งานนี้ไม่ได้มีดีแค่ไอเดียเท่านั้น แต่ยังได้เทคนิคการย้อมผ้าบาติกมาทำให้ลวดลายบนชุดดูมีชีวิตชีวาและโดดเด่นมากขึ้นด้วย

ขอปิดท้ายด้วยคอนเซปต์สุดแหวกแนวของ กอล์ฟฟี่-ศุภกร บัวเรือน ที่พูดถึงความตายผ่านเสื้อผ้า ประหนึ่งจัดงานศพไว้อาลัยให้ความทรงจำของตัวเองแบบไทยๆ ผ่านชุดที่โดดเด่นมากสองชุดคือ ชุดที่นำผ้าดิบห่อศพมาตัดพร้อมทำพวงหรีดติดแขนเสื้อ อีกชุดหนึ่งเขาเอาไปเคลือบเรซิ่นเพื่อแสดงถึงความทรงจำที่จับต้องไม่ได้ ในงานกอล์ฟฟี่เปลือยกายเดินถือผลงานเคลือบเรซิ่นนี้เองด้วยความภาคภูมิใจ นับเป็นงานที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดเลยก็ว่าได้

ภาพ Bone China

ภาพ Semic0lon

จากที่ได้เห็นงานของน้องๆ นักออกแบบหน้าใหม่ เราเชื่อว่าพวกเขาจะเป็นพลังใหม่ให้วงการแฟชั่นแน่นอน

ภาพ Semic0lon/Bone China